Tin tức

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm và làm việc tại Tỉnh Bình Dương

(00:00 |@ 28/09/2013)

Ngày 23/9/2013, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế thăm và làm việc với UBND tỉnh Bình Dương về công tác y tế 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ những tháng cuối năm 2013.

Ngày 23/9/2013, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế thăm và làm việc với UBND tỉnh Bình Dương về công tác y tế 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ những tháng cuối năm 2013. Tham gia đoàn công tác có Lãnh đạo các Vụ/Cục, Văn phòng Bộ và các đơn vị thuộc Bộ Y tế.Tiếp đoàn, về phía Tỉnh Bình Dương có đồng chí Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND Tỉnh và Lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành của Tỉnh.

            Theo báo cáo của Giám đốc Sở Y tế Tỉnh Bình Dương Lục Duy Lạc, tính đến tháng 9/2013 nhân lực y tế toàn tỉnh hiện có 6.287 cán bộ y tế; Hệ thống y tế địa phương được củng cố và phát triển, đặc biệt đầu năm 2013 ngành y tế đã tham mưu cho UBND tỉnh Quyết định thành lập Trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố trên cơ sở sát nhập 3 đơn vị: bệnh viện đa khoa, trung tâm y tế và trung tâm dân số- KHHGĐ đang hoạt động ổn định và ngày càng hiệu quả.

 

           Về y tế Dự phòng không có dịch xa trên địa bàn, các bệnh truyền nhiễm như bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết, sốt rét giảm nhiều so với cùng kỳ. Ngành Y tế đã tích cực, chủ động triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế như: Phòng chống HIV/AIDS, tiêm chủng, Dự án Chăm sóc sức khỏe sinh sản. Thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh cho các đối tượng chính sách, người nghèo, người tàn tật và trẻ em dưới 6 tuổi...

            Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành Y tế Tỉnh Bình Dương vẫn còn một số khó khăn như: Nhân lực y tế còn thiếu về số lượng và hạn chế về chất lượng ở các tuyến, nhất là tuyến cơ sở; nhu cầu khám chữa bệnh của người nhân dân ngày càng tăng, bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp khó lường, một số bệnh không lây, bệnh lạ xuất hiện làm chi phí y tế tăng nhanh trong khi ngân sách đầu tư chưa theo kịp với nhu cầu chi tiêu…

        Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những kết quả mà ngành y tế tỉnh Bình Dương đạt được trong thời gian qua. Bộ trưởng nhấn mạnh: ngành y tế Tỉnh Bình Dương cần quan tâm đến ba vấn đề lớn:

            1. Nguồn nhân lực có chất lượng cao; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc người bệnh toàn diện và thường xuyên giáo dục Y đức, nâng cao tinh thân thái độ, trách nhiệm phục vụ người bệnh của cán bộ y tế nhất là y tế ngoài công lập. Tỉnh cần có Đề án phát triển toàn diện, dài hạn và chính sách hợp lý để đào tạo và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về công tác tại tỉnh nhà.

            2. Ngành Y tế Bình Dương cần tiếp tục đổi mới công tác quản lý, củng cố hệ thống mạng lưới y tế trong Tỉnh, nhất là mạng lưới y tế cơ sở theo hướng chuẩn hóa. Tăng cường nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc hiện đại cho bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm y tế huyện thị, thành phố nhằm nâng cao chất lượng khám và điều trị cho nhân dân.

            3.  Ngân sách đầu tư cho Y tế của Bình Dương còn thấp chưa xứng với tiềm lực của tỉnh vì vậy Ủy ban nhân dân Tỉnh Bình dương cần phải có chiến lược phát triển tổng thể ngành Y tế gắn với quy hoạch tổng thể của Tỉnh theo hướng hiện đại, chất lượng, hiệu quả; sớm xây dựng bệnh viện đa khoa tỉnh đạt hạng II tiến tới sớm trở thành hạng I để người bệnh được hưởng các phẫu thuật chất lượng cao.