Tin tức

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về già hóa dân số

(00:00 |@ 28/09/2013)

Ngày 25/9/2013 tại Hà Nội, Bộ Y tế và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNFPA) tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về già hóa dân số.

  Tham dự hội nghị về phía Bộ Y tế có TS. Dương Quốc Trọng, Tổng Cục trưởng Tổng Cục DS-KHHGĐ; đại diện Lãnh đạo một số Vụ/Cục chức năng. Về phía Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam có ông Arthur Erken Trưởng đại diện UNFPA cùng các chuyên gia quốc tế đến từ Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Israel đã tới tham dự hội thảo và chia sẻ kinh nghiệm về già hóa dân số ở quốc gia mình.

            Hội thảo là diễn đàn để chia sẻ kinh nghiệm, bài học của các nước, khu vực về xây dựng chính sách và hành động nhằm giải quyết những thách thức của già hóa dân số, tăng cường đối thoại, hợp tác và lập kế hoạch xây dựng các chương trình và chính sách thích ứng với vấn đề này.

             Phát biểu khai mạc hội thảo Ts. Dương Quốc Trọng cho biết: Thế giới đang già hóa nhanh chóng. Trong 10 năm tới, số người từ 60 tuổi trở lên sẽ vượt qua con số 1 tỷ người. Già hóa dân số đang diễn ra ở tất cả các khu vực và các quốc gia ở các mức độ khác nhau. Quá trình già hóa diễn ra nhanh nhất ở các quốc gia đang phát triển. Trên thế giới, trong số 15 quốc gia có nhóm dân số cao tuổi trên 10 triệu người thì có tới 7 quốc gia đang phát triển. Già hóa dân số mang lại nhiều cơ hội cũng như nhiều thách thức phát sinh. Bên cạnh đó, Ts. Dương Quốc Trọng nhấn mạnh: để giải quyết những thách thức và tận dụng các cơ hội của thời kỳ già hóa dân số, chúng ta cần phải có nhiều nỗ lực hơn nữa trong việc đảm bảo đưa vấn đề già hóa và nhu cầu của người cao tuổi vào tất cả các chương trình và chính sách phát triển quốc gia.

 

             Theo các chuyên gia trong nước và quốc tế tham dự hội thảo, có nhiều thách thức với vấn đề già hóa dân số cần được giải quyết, trong đó có vấn đề thu nhập không được đảm bảo, an sinh xã hội chưa đầy đủ, năng lực còn hạn chế của hệ thống y tế trong việc giải quyết một loạt các vấn đề vẫn đang tồn tại mà người cao tuổi phải đối mặt, những vấn đề về nhân sự trong việc đáp ứng các nhu cầu về dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, để khuyến khích sự tham gia tích cực của người cao tuổi vì một xã hội tốt đẹp hơn.

              Theo số liệu điều tra người cao tuổi Việt Nam năm 2011, 39%  số người cao tuổi hiện vẫn đang làm việc, tỷ lệ người cao tuổi ở vùng nông thôn và phụ nữ cao tuổi tham gia vào lực lượng lao động cao hơn đáng kể so với người cao tuổi sinh sống tại các khu vực đô thị và nam giới cao tuổi. Tuy nhiên hầu hết người cao tuổi đang tự tạo công ăn việc làm trong nông nghiệp với thu nhập thấp và không ổn định. 17,2 %  người cao tuổi thuộc diện nghèo. Phụ nữ cao tuổi, phụ nữ nông thôn và phụ nữ dân tộc thiểu số dễ rơi và nghèo đói hơn so với nam giới. Chăm sóc người cao tuổi là một cấu phần chính sách quan trọng mà Chính phủ Việt Nam đã nhấn mạnh trong tất cả các giai đoạn phát triển của đất nước.

           Phát biểu tại hội thảo, ông Arthur Erken, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam nhấn mạnh: “người cao tuổi hiện nay chính là những người trẻ tuổi trước đây và người trẻ tuổi ngày hôm nay sẽ là thế hệ người cao tuổi trong tương lai. Chính vì vậy, cần thiết phải đầu tư vào sức khỏe, giáo dục, và công ăn việc làm phù hợp cho thanh niên. Khi mà chúng ta làm được điều này thì chúng ta sẽ giải quyết được những nhu cầu của các thế hệ người cao tuổi trong tương lai”.

 

             Hội thảo đưa ra những khuyến nghị giúp định hướng trong tương lai mang lại một xã hội dành cho tất cả mọi người, trong đó cả thanh niên và người cao tuổi có được cơ hội đóng góp cũng như được hưởng những lợi ích từ quá trình phát triển này…

 Hội thảo sẽ được diễn ra trong hai ngày từ 25-26/9/2013.